BREAKING NEWS
latest

728x90

ad ad

468x60

ad ad

นายอำเภอโซ่พิสัย จ.บึงกาฬ แจงปมปัญหาความขัดแย้งใน อบต.หนองพันทาเมื่อวันที่ 27 ส.ค. 63 เวลา 14.00 น. นายคารม คำพิฑูรย์ นายอำเภอโซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว กรณีนายสมยศ บริบูรณ์ ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลหนองพันทา พร้อมด้วยสมาชิกกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ได้ทำหนังสือยื่นร้องขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชนจังหวัดบึงกาฬ กล่าวหานายธงชัย จิตนาม นายก อบต.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและมีผลประโยชน์ทับซ้อนในตำแหน่งหน้าที่ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้นว่า ขั้นตอนการตั้งกรรมการสอบสวนวินัย นายก อบต.มีระยะเวลาตามที่กฎหมายกำหนดไว้อยู่แล้วว่าต้องสอบให้เสร็จภายใน 60 วัน ถ้าสอบไม่เสร็จขอขยายไปได้อีก 30 วันรวมแล้วเป็น 90 วัน เสร็จแล้วก็เสนอผลการสอบสวนมาที่ นายอำเภอจะมีเวลาตามกฎหมายอีก 30 วัน รวมเบ็ดเสร็จ 120 วันยังไงก็ไม่เกินกฎหมายกำหนด เพราะฉะนั้นถ้าผลสอบข้อเท็จจริงมันมีมูล ก็จะตั้งกรรมการดำเนินการสอบเอาผิด ไม่มีใครที่จะเก็บเรื่องไว้ เพราะว่าระยะเวลาที่กฎหมายบังคับไว้แล้ว แต่ว่าตอนนี้ยังไม่เข้าสู่กระบวนการนั้นอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งตอนนี้กรรมการสอบข้อเท็จจริงเสร็จแล้ว เอกสารมีจำนวนมากผมก็ดูอยู่ เนื่องจากว่าไม่มีนักกฎหมายไม่มีเลขาที่เป็นนักกฎหมายที่จะมาตรวจสำนวนให้มันก็ต้องตรวจเองอ่านเองเพื่อให้เกิดความรอบคอบก็ต้องดูเอกสารทุกหน้าทุกแผ่นที่เสนอมา มีข้อเท็จจริงเป็นยังไงก่อนที่จะวินิจฉัยว่ามีมูลไม่มีมูลเพื่อที่จะตั้งกรรมการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป แต่ข้อวินิจฉัยจะออกมาอย่างไรมันต้องตอบให้ผู้ร้องและผู้ถูกร้องให้ได้ชัดเจน โดยไม่เอนเอียงและให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย อยากจะเรียนให้ทราบว่าไม่มีการที่จะไปเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือไม่มีการที่จะมาซื้อเวลาถ่วงเวลาอะไร นายอำเภอก็ไม่ได้มีงานหน้าเดียวรับผิดชอบทุกอย่างที่อำเภอในแต่ละวัน ทั้งที่งานในสำนักงานและก็งานที่ต้องไปพบปะชาวบ้านยังไม่ได้หยุดเลยเสาร์อาทิตย์มีงานบุญงานที่พี่น้องประชาชนเชิญไปร่วมพิธี

ก่อนหน้านี้ นายก อบต.ก็ยื่นหนังสือร้องเรียนมาว่าประธานสภา อบต.หนองพันทา ไม่เอาเรื่องที่นายกยื่นเสนอเพื่อขอจ่ายขาดเงินสะสมมาทำโครงการก่อสร้างถนน ยื่นเข้าวาระ ถึง 4 ครั้งก็ไม่เอาเข้าสภาให้เลย ก็ร้องมาก่อนที่จะประธานสภาจะร้องเรียนตามข่าว แต่ตอนนี้ก็กรรมการสอบสวนกันยังไม่เสร็จ ผมก็เรียกมาสอบถามพูดคุยกันทั้ง 2 ฝ่ายอยากให้ปรองดองสมานฉันท์กัน มามัวทะเลาะฟ้องร้องต่อกันไปมาก็ไม่จบสิ้น บ้านเมืองก็ขาดโอกาสในการพัฒนา ประชาชนก็เดือดร้อนไปด้วย ระหว่างนี้ทั้ง 2 ฝ่ายก็สามารถถอนเรื่องร้องเรียนกันได้ แต่ถ้าหากกรรมการสอบแล้วเสร็จก็คงจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย คราวนี้ก็จะถอนไม่ได้แล้วใครผิดถูกก็ว่าไปตามนั้น ซึ่งการสอบสวนพิจารณาต้องดำเนินการตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎกระทรวง แต่ปัจจุบันกฎกระทรวงก็ยังไม่ได้ออกมาบังคับใช้

ทางด้านนายธงชัย จิตรนาม นายก อบต.หนองพันทา ได้ชี้แจงว่าการที่ถูกร้องเรียนจาก นายสมยศ บริบูรณ์ ประธานสภาฯ ใน 3 ประเด็นนั้นขอชี้แจงว่า เรื่องนมโรงเรียนให้เด็กเล็กดื่มประจำในศูนย์พัฒนาฯ ผมที่จะต้องจัดหานมมาให้เด็กได้ดื่มนมทันเวลาตามที่โรงเรียนเปิดเทอม ผู้ขายต้องมาส่งก่อนโรงเรียนเปิด ก็ได้คุยกันทางโทรศัพท์แล้วเขาสามารถส่งให้ได้ เวลามาส่งนมก็ได้ทำสัญญาพร้อมกันไปด้วย แต่ที่ร้องว่าไม่มีคณะกรรมการไม่มีพยานที่จะไปเซ็นพร้อมกันต่อหน้าพยานนั้น การทำสัญญาซื้อขายคู่สัญญาผมเป็นผู้ซื้อ อีกฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ตกลงจะขาย ทั้ง 2 คนลงนามในสัญญาก็ถือว่าถูกต้องแล้ว ส่วนพยานจะมีก็ได้ไม่ใช่หน้าที่ของเราจะเอาหรือไม่เอา แต่ว่าจะเอาก็เป็นผลประโยชน์ของทางราชการ แต่ละปีผ่านมาก็ทำอย่างนี้ เด็กๆ ก็ได้กินนมทันเวลาทุกปีไม่มีความเสียหายต่อทางราชการ ซึ่ง อปท.บางแห่งยังจัดหานมมาให้ไม่ได้เลย ซึ่งการร้องเรียนครั้งนี้เป็นการใส่ร้ายป้ายสีกันเฉยๆ ทำถูกระเบียบทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้เลย ส่วนเรื่องวาตภัย พายุเข้าในพื้นที่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ซึ่งมีความเสียหายจำนวนมาก ได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบว่าบ้านไหนเสียหายมากน้อยเท่าไหร่มีกี่หลังคา

จึงต้องดำเนินการตามระเบียบทุกอย่างไม่ใช่เงินในกระเป๋าของผม ได้แจ้งให้ผู้ได้รับผลกระทบทราบแล้วว่า หายต้องการความรวดเร็วต้องไปหาอุปกรณ์ เช่นสังกะสี กระเบื้อง หรือไม้ตะปูมาซ่อมแซมก่อน เกรงฝนตกลงมาอีก โดยขอบิลทางร้านมาเพื่อเบิกเงินจาก อบต.สูงสุดไม่เกิดรายละ 3 หมื่นบาทจ่ายตามความเป็นจริง จึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบอย่างละเอียดเพราะเป็นเงินภาษีของพี่น้องเราทุกคน ส่วนเรื่องสนามเด็กเล่นตามศูนย์เด็กนั้น เนื่องจากผู้รับเหมาหายากไม่มีใครอยากมารับงานไปทำ จึงหาผู้รับจ้างไม่ได้ทางกรมจึงเรียกงบกลับคืนไปกรม ไม่ใช่เป็นเฉพาะ อบต.หนองพันทา ยังมีอีก 17 อปท.ในจังหวัดบึงกาฬถูกเรียกงบคืน แต่สุดท้ายทางกรมก็ให้งบกลับคืนมาแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการของผู้รับจ้าง เนื่องจากติดหน้าฝนขนอุปกรณ์เข้าพื้นที่ไม่ได้ มีน้ำขังรถยนต์ติดหล่ม คาดว่าเดือนหน้าคงลงมือทันแล้วเสร็จทั้ง 3 จุด ส่วนที่กล่าวหาว่าผมหาผลประโยชน์ใส่ตนหรือมีผลประโยชน์ทับซ้อนนั้น เป็นเรื่องดิสเครดิตผมทางการเมือง ซึ่งไม่เป็นความจริงเพราะผมทำเพื่อพี่น้องประชาชนตำบลหนองพันทา และไม่เคยที่จะหาผลประโยชน์ส่วนตนเลยตามที่ประธานสภากล่าวหา เรื่องของประธานสภาผมก็ได้ร้องเรียนเข้ามาให้นายอำเภอได้ตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวน เนื่องจากผมยื่นเรื่องที่จะใช้เงินสะสมจ่ายขาดมาพัฒนาตำบลหนองพันทา ซึ่งชาวบ้านจะได้ผลประโยชน์ เช่นทำถนนหนทาง แต่ประธานสภาไม่เอาเข้าวาระการประชุมให้ถึง 4 ครั้ง ซึ่งก็อยู่ในระหว่างการตั้งกรรมสารสอบสวนข้อเท็จจริง เช่นเดียวกัน
ข่าวต้นฉบับ

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น