BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

บ.ผลิตเสื้อดังระดับโลก Disney และอีกหลายแบรนด์ เลิกกิจการ พนักงานเคว้ง
นครปฐม - เศรษฐกิจพ่นพิษคนงาน 200 ชีวิต รวมตัวพบหน่วยงานรัฐช่วยเหลือ หลังบริษัทผลิตเสื้อส่งออกแบรนด์ระดับโลก ตั้งฐานจังหวัดนครปฐมปิดกิจการลอยแพคนงานทั้งหมด โดยยังติดค้างค่าแรง 2 เดือน ยอดกว่า 4.4 ล้านบาท พร้อมมีประกาศยุติให้คนงานมาทำงานตั้งแต่ 9 พ.ย.นี้ ระบุประสบปัญหาเศรษฐกิจ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดนครปฐม เย็นวานนี้ (8 พ.ย.) ได้มีคนงาน พนักงานบริษัท Knittpoint จำกัด ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลถนนขาด อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม กว่า 200 คน ได้รวมตัวมาร้องขอความเป็นธรรมจากหน่วยงานราชการที่ทำงานไม่ได้รับค่าจ้าง 4 วีก จำนวน 2 เดือน รวมยอดกว่า 4.4 ล้านบาท ซึ่งพนักงานที่มารวมตัวกันได้แสดงความวิตกว่าไม่มีรายได้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน

โดยหลายคนเป็นหัวหน้าครอบครัว หวั่นคนในบ้านจะไม่มีข้าวกิน ไม่มีค่าเช่าห้อง และส่งบุตรหลานไปเรียน โดยได้มีการจัดเจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยงานมารับฟังข้อเรียกร้องและการให้ความช่วยเหลือผ่านตัวแทนบริษัท เช่น สำนักงานจัดหางาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครปฐม เพื่อให้ความรู้ในการขึ้นทะเบียนว่างงานจากสำนักงานประกันสังคม และสิทธิประโยชน์ที่พึงจะได้รับของพนักงานในกรณีที่กิจการได้มีการปิดตัวลง

โดย น.ส.หนิง นุ่มชินวงศ์ อายุ 44 ปี ที่อยู่ 168 ม.3 ต.บางระกำ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ประธานสหภาพบริษัท Knittpoint จำกัด องค์กรลูกจ้างแห่งประเทศไทย บอกว่า วันนี้ที่มีการรวมตัวกันมาที่ศาลากลางจังหวัดนครปฐม เพื่อเรียกร้องให้นายจ้างมาจ่ายค่าแรงงานที่ยังไม่ได้รับติดต่อกันมาถึง 2 เดือน แบ่งการจ่ายเป็น 4 วีก ซึ่งจะมีการจ่ายจากนายจ้างมาบ้างแต่ไม่ครบทุกคน

โดยบางคนได้มาก ได้น้อยขึ้นอยู่กับฐานเงินเดือนของแต่ละคน ซึ่งวันนี้ได้มายื่นข้อเสนอเพื่อให้นายจ้างแบ่งจ่ายมาให้พนักงานใช้จ่าบ้าง เพราะลูกจ้างไม่มีอะไรจะกินกันแล้ว บางคนไม่มีจ่ายค่าเช่าห้องต้องจ่ายเป็นรายวันวันละ 50 บาท ก็ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนไปจ่ายเพราะค่าแรงยังไม่ได้เดือดร้อนกันมากในขณะนี้

น.ส.หนิง บอกต่อว่า การพยายามติดตามเรื่องเงินค่าจ้างนั้นได้พยายามเรียกร้องจากนายจ้าง ก่อนหน้านี้ ได้มาร้องขอให้หน่วยงานกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเข้ามาประสานการช่วยเหลือให้นายจ้างมาจ่ายเงินให้พนักงาน แต่ไม่มีอะไรคืบหน้า โดยคนงานทุกคนอยากจะทราบว่านายจ้างจะจ่ายเงินให้พนักงานเมื่อไร เพราะทุกคนมีภาระมีครอบครัว มีพ่อ มีแม่ มีลูก และคนที่ต้องดูแลอีกหลายชีวิตเพื่อหวังรอเงินเดือนจากนายจ้าง ซึ่งบริษัท Knittpoint จำกัด ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป ยี่ห้อแบรนด์ดังส่งออกต่างประเทศ ผลิตเสื้อผ้าตามออเดอร์ ส่งออกอเมริกา และฮ่องกง เช่นของ Disney และอีกหลายแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก

ต่อมา น.ส.หนิง ประธานสหภาพองค์กรลูกจ้างแห่งประเทศไทย ในฐานะแกนนำได้นำพนักงานและคนงานกว่า 200 คน เคลื่อนตัวกลับมารวมตัวกันที่บริษัท Knittpoint จำกัด เลขที่ 96 ม.3 ต.ถนนขาด อ.เมือง จ.นครปฐม เพื่อมาหารือกันในข้อสรุปก่อนจะมีการรวมตัวกันอีกครั้ง โดยจะมีการนัดหมายกันตามประกาศของสหภาพฯ ต่อไป

โดยในพื้นที่ดังกล่าวได้มีการติดป้ายประกาศ โดยมีข้อความว่า บริษัทได้ประกาศปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงาน บริษัทมีความจำเป็นที่จะต้องปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงาน สืบเนื่องมาจากปัญหาเศรษฐกิจและผลการดำเนินงานของบริษัทประสบภาวะขาดทุนสะสมมาเป็นเวลานาน ในส่วนค่าแรงที่ค้างจ่ายพนักงาน ทางบริษัทจะทำการขายเครื่องจักรที่ไม่ติดจำนองธนาคาร และจ่ายค่าแรงให้แก่พนักงานทุกท่านจำนวนเท่าๆ กัน ประกาศมีผลตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป ไม่ให้พนักงานมาทำงาน ลงนามโดยนายพงศกร จวงไพศาลสกุล กรรมการฯ

Cr.mgronline

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น