BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

บึงกาฬเข้าตรวจยึดกัญชา จำนวน 13 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 597 กก. บริเวณริมทางหลวง ต.หอคำ อ.เมืองบึงกาฬฯ

วันที่ ๗ พ.ย. ๒๕๖๑ เวลา ๑๐:๐๐ โดยการอำนวยการของ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.บ.ก./ผอ.รมน.จังหวัด บ.ก. พล.ต.ต.ทิวา บุญดำเนิน ผบก.ภ.จว.บ.ก./รอง ผอ.รมน.จังหวัด บ.ก.(ตร.) พ.อ.วิชัย มารศรี รอง ผอ.รมน.จังหวัด บ.ก.(ท.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หอคำและทหารพราน ร้อย ทพ.๒๑๐๙ 

ได้ร่วมกันตรวจยึดของกลาง ดังนี้
กัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน ๕๙๗ แท่ง น้ำหนักประมาณ ๕๙๗ กิโลกรัม บรรจุในกระสอบปุ๋ยสีขาวหุ้มด้วยพลาสติกสีดำ จำนวน ๑๓ กระสอบ  โดยกล่าวหาว่า “ มียาเสพติดให้โทษประเภท ๕ (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ”

พฤติการณ์ในการตรวจยึด 
เมื่อ ๗ พ.ย. ๖๑ เวลาประมาณ ๐๕.๐๐ น. เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดได้รับแจ้งจากสายลับ(ขอปิดนามเพื่อประสงค์สินบนเงินรางวัลนำจับตามกฎหมาย) ว่าจะมีกลุ่มผู้ค้ากัญชาจากฝั่ง สปป.ลาว นำกัญชามาส่งให้กับกลุ่มค้าฝั่งประเทศไทยบริเวณริมถนนทางหลวงหมายเลข ๒๑๒ ใกล้กับท่าทรายศักดิ์รวี พื้นที่ หมู่ ๑ ตำบลหอคำฯ แนวถนนเรียบชายฝั่งแม่น้ำโขง จึงได้ประสานหน่วยกำลังในพื้นที่ วางแผนจับกุมผู้ค้ากัญชาที่ สภ.หอคำ ประกอบด้วย ชุดสืบสวน สภ.หอคำฯ,เจ้าหน้าทหารพราน ร้อย ทพ.๒๑๐๙,กก.๑๑ บก.รน. ตชด.๔๔, นรข. เขตสถานีเรือบึงกาฬ , ตม.จว.บึงกาฬ,ฝ่ายปกครองจังหวัดบึงกาฬ 

โดยจัดชุดกำลังออกตรวจตะเวนตามจุดเสี่ยงตามแผนและนโยบายระดมกวาดล้างอาชญากรรมยาเสพติดและอาวุธปืน อาวุธสงครามฯ ที่เป็นอันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายเศษฐกิจของประเทศ ต่อมาเมื่อเวลา ๐๖.๐๐ น.ได้รับแจ้งจากสายลับ(ขอปิดนามเพื่อประสงค์สินบนเงินรางวัลนำจับตามกฎหมาย) ว่าพบสิ่งของลักษณะเป็นกระสอบสีดำ วางอยู่บริเวณริมถนนทางหลวงหมายเลข ๒๑๒ ใกล้กับท่าทรายศักดิ์รวี พื้นที่ หมู่ ๑ ตำบลหอคำฯ 

เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดจึงได้ร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบพบกระสอบสีดำ จำนวน ๑๓ กระสอบและทราบว่าด้านในกระสอบเป็นกัญชาอัดแท่ง จึงได้รายงาน พ.ต.อ.ภาคิน โพธิ์กุล ผกก.สภ.หอคำ และ พล.ต.ต.ทิวา บุญดำเนิน ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ ให้ทราบ และได้เดินทางมาร่วมตรวจที่เกิดเหตุ จากนั้นได้นำกัญชา จำนวน ๑๓ กระสอบ เคลื่อนย้ายไปยังตำรวจภูธรจังหวัดบึงกาฬ เพื่อตรวจนับจำนวนได้ กัญชาแห้งอัดแท่งทั้งสิ้น จำนวน ๕๙๗ แท่ง น้ำหนักประมาณ ๕๙๗ กิโลกรัม จึงได้ร่วมกันถ่ายภาพกับกำลังที่ร่วมบูรณาการตรวจยึด พร้อมจัดทำบันทึกการตรวจยึด ตามความผิดฐาน “ มียาเสพติดให้โทษประเภท ๕ (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ” จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดจึงได้ร่วมกันตรวจยึดกัญชาอัดแท่งของกลางนำส่ง พงส.สภ.หอคำ เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อนึ่ง ในการตรวจยึดครั้งนี้ เจ้าพนักงานผู้ตรวจยึดได้กระทำการตามอำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด มิได้ทำ หรือจัดให้ทำการใดๆ ซึ่งเป็นการให้คำมั่นสัญญา ขู่เข็ญ หลอกลวง และมิได้ใช้กำลังบังคับ ทำร้ายร่างกาย หรือทำให้ทรัพย์สินของผู้หนึ่ง ผู้ใดเสียหาย สูญหาย เสื่อมค่า ไร้ค่า หรือกระทำการโดยมิชอบด้วยประการใดๆ ได้อ่านบันทึกนี้ให้ทุกฝ่ายฟังแล้วรับว่าถูกต้อง จึงได้ร่วมกันลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน 

สถานที่ตรวจยึด บริเวณริมถนนทางหลวงหมายเลข ๒๑๒ ใกล้กับท่าทรายศักดิ์รวี พื้นที่ หมู่ ๑ ตำบลหอคำ อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬบึงกาฬ


...
แหล่งที่มา : ทหารบึงกาฬ / กอ.รมน. จังหวัด บ.ก.
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น